p6-1

Dưa hấu không hạt

Tình trạng: Còn Hàng

Sku: mn001

Đánh giá sản phẩm

Mô Tả

Dưa hấu không hạt có ruột dưa đỏ, đẹp, không hạt, ngọt, vỏ mỏng, có mùi thơm đặc trưng, và dễ bảo quản.

Số Lượng

22,000 VNĐ

banner

banner

1. Nguồn gốc
Dưa hấu (tên khoa học: Citrullus lanatus) là một loài thực vật trong họ Bầu bí (Cucurbitaceae), một loại trái cây có vỏ cứng, chứa nhiều nước, có nguồn gốc từ miền nam châu Phi và là loại quả phổ biến nhất trong họ Bầu bí. Dưa hấu là một loại cây có bộ rễ lan xa nên dù ở vùng khô cằn cũng có thể cho ra loại trái cây chứa đến 90% nước, làm cho dưa hấu trở thành nguồn hyđrat hoá quan trọng ở những nơi khan hiếm nước.

Dưa hấu đã được trồng ở Ai Cập vào đầu những năm 2000 trước Công Nguyên. Loại trái cây này đã du ngoạn tới Ấn độ khoảng năm 800 sau Công Nguyên và khoảng 300 năm sau ở Trung Quốc. Người Marốc buôn dưa hấu đến Tây Ban Nha vào đầu thế kỉ 8, sau đó được lan truyền nhanh chóng sang Châu Âu. Ở Việt Nam, dưa hấu được biết đến từ câu chuyện truyền thuyết từ thời Hùng Vương.
Nhiều học giả đều đồng ý rằng hạt dưa lần đầu được đem đến Bắc Mỹ theo những đoàn thuyền chở nô lệ và nông dân ở đây bắt đầu trồng dưa hấu từ những năm 1629.
Dưa hấu không hạt
Trước đây khi ăn dưa hấu chúng ta thường có cảm giác không thoải mái khi vừa ăn vừa phải lừa nhả hạt ra, với dưa hấu không hạt chúng ta không còn cảm giác khó chịu phải nhả hạt ra nữa.

Đây chính là kết quả của việc nhận thức và cải tạo tự nhiên của con người. Người ta dùng hai quả dưa hấu có gene khác nhau và lai với nhau thì kết quả thu được là một quả dưa hấu có các tính chất khác nhưng quả dưa hấu này sẽ vô sinh và không thể sinh sản (tạo ra hạt) được. Bình thường dưa hấu có hai bộ nhiễm sắc thể. Bước đầu tiên trong việc tạo ra dưa hấu không hạt là sử dụng colchicine để nhân đôi số bộ nhiễm sắc thể trong dưa hấu từ hai lên bốn. Sau đó trồng loại dưa hấu có bốn bộ nhiễm sắc thể này xen lẫn với các cây dưa hấu bình thường. Quá trình thụ phấn xen kẽ giữa hai loại dưa hấu này sẽ tạo ra các quả dưa hấu có 3 bộ nhiễm sắc thể và không có hạt.

 

2. Giá trị dinh dưỡng và công dụng

Cũng như dưa hấu thường, dưa hấu không hạt là loại trái cây có gía trị dinh dưỡng cao, trong 100g phần ăn được có chứa:

Năng lượng127 kJ (30 kcal)Carbohydrat7.55 g
Đường6.2 gChất xơ thực phẩm0.4 g
Chất béo0.15 gProtein0.61 g
Nước91.45 gVitamin A equiv.28 μg (3%)
Thiamin (Vit. B1)0.033 mg (3%)Riboflavin (Vit. B2)0.021 mg (1%)
Niacin (Vit. B3)0.178 mg (1%)Axit pantothenic (Vit. B5)0.221 mg (4%)
Vitamin B60.045 mg (3%)Axit folic (Vit. B9)3 μg (1%)
Vitamin C8.1 mg (14%)Canxi7 mg (1%)
Sắt0.24 mg (2%)Magie10 mg (3%)
Phospho11 mg (2%)Kali112 mg (2%)

Thông Số

Xuất Xứ

miền Nam Việt Nam